Sunday, 19/01/2020 - 00:28|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Giao Châu
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH CỦA TRƯỜNG MẦM NON GIAO PHONG

 

Xã Giao Phong nằm phía Tây Nam của huyện Giao Thủy.

Tổng diện tích tự nhiên toàn xã là 756 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp 256 ha chiếm 33,9%, diện tích tự nhiên toàn xã chủ yếu là đất chuyên trồng màu, làm muối, nuôi trồng hải sản.

Toàn xã có 2350 hộ với 9050 nhân khẩu, kinh tế xã Giao Phong đang từng bước phát triển theo phương thức đa ngành, đa nghề; trong đó ngành nông nghiệp trồng màu, nuôi trồng hải sản là ngành kinh tế mũi nhọn.

Giao Phong là một xã đứng ở tốp đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Giao Thủy, đã được UBND tỉnh Nam Định cấp Bằng công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia nông thôn mới năm 2015. Là xã có bề dày truyền thống hiếu học, Đảng bộ và chính quyền địa phương đã có nhiều quyết sách, đầu tư phát triển các trường học . Công tác xã hội hoá giáo dục của địa phương phát triển mạnh mẽ, tạo lên sự chung tay góp sức của cộng đồng để sự nghiệp giáo dục trong xã phát triển từng bước vững chắc. Riêng đối với trường Mầm non đã được coi là cấp học cơ sở trong hệ thống giáo dục quốc dân, trong những năm gần đây đã có những bước phát triển vượt bậc, từ nhiều điểm trường nhỏ lẻ đã được quy hoạch về 1 điểm trường tập trung tại vị trí trung tâm xã. Năm học 2011-2012 trường được cấp bằng công nhận trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, năm học 2015-2016 trường được Sở giáo dục cấp giấy chứng nhận trường đạt kiểm định chất lượng cấp độ 3 và bằng công nhận trường đạt chuẩn xanh, sạch, đẹp, an toàn. Không dừng lại ở đó, dưới sự chỉ đạo, đầu tư của Đảng ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân xã cùng với sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu vươn lên của đội ngũ, cán bộ, giáo viên và sự vào cuộc tích cực của các bậc phụ huynh. Đặc biệt là có Nghị Quyết số 12/2016/NQ/HĐND ngày17/7/2016 của Hội đồng nhân dân xã Giao Phong về việc xây dựng trường Mầm non theo hướng đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Nghị Quyết chính là ý chí quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân xã, để nhà trường đạt được kết quả như ngày hôm nay.

1.Về công tác tổ chức và quản lý:

Ban giám hiệu có 3 đồng chí, đều đạt trình độ trên chuẩn, có phẩm chất đạo đức tốt , nghiệp vụ chuyên môn vững vàng, xây dựng các loại kế hoạch của nhà trường phù hợp với tình hình của địa phương, của ngành học, có biện pháp và tổ chức thực hiện kế hoạch đúng tiến độ; Quản lý và tổ chức tốt các hoạt động hành chính, tài chính, quy chế chuyên môn, theo nguyên tắc công khai, kỷ cương, nề nếp, có nhiều biện pháp sáng tạo trong quản lý, chỉ đạo. Tổ chức và duy trì tốt các phong trào thi đua. Chi bộ trường luôn bám sát Nghị Quyết chỉ đạo của Đảng ủy để xây dựng Nghị Quyết của chi bộ, lãnh đạo cán bộ, đảng viên trong chi bộ nhà trường hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, thu hút mọi cán bộ, giáo viên không ngừng phấn đấu vươn lên trên mọi lĩnh vực. Chi bộ nhiều năm liên tục đạt chi bộ trong sạch vững mạnh, năm 2016 chi bộ được huyện ủy tặng giấy khen: Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm lên tục. Công đoàn hoạt động theo đúng luật công đoàn, thực hiện tốt nếp sống văn hóa. công đoàn trường được liên đoàn lao động tỉnh tặng ''Bằng khen'' năm 2012 và tặng Cờ '' Đơn vị thi đua xuất sắc'' năm 2016. Đoàn trường thực hiện theo điều lệ đoàn thanh niên, tích cực tham gia, đi đầu trong các hoạt động phong trào của trường và của địa phương. Tập thể trường từ năm học 2011-2012 đến nay đều đạt danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc", được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, năm học 2012 - 2013 trường được nhận Bằng khen của UBND tỉnh, năm học 2013 - 2014 trường được tặng ''Bằng khen''của Thủ tướng chính phủ, năm học 2014-2015 trường được tặng Giấy khen và kỉ niệm chương của SGD, được tôn vinh là tập thể điển hình tiên tiến ngành giáo dục tỉnh Nam Định giai đoạn 2010-2015, Năm học 2015 - 2016 và năm học 2016-2017, 2 năm học liên tục trường được Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định tặng Cờ" Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua" trường được Bộ giáo dục tặng ''Bằng khen'', được UBND tỉnh tặng ''Bằng khen''Đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của tỉnh, năm học 2017-2018 trường được UBND tỉnh tặng Bằng khen là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

2. Về đội ngũ giáo viên và nhân viên:

Nhà trường có 25 cán bộ, giáo viên, 100% cán bộ, giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, 100% giáo viên tham gia đầy đủ các hoạt động chuyên môn, thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Nội bộ đoàn kết, thống nhất, cộng đồng trách nhiệm, có nề nếp thực hiện quy tắc ứng xử, thân thiện trong giao tiếp. Nhà trường đã trú trọng công tác nêu gương người tốt, việc tốt. Kết quả: hàng năm có từ 75% đến 80% gv được xếp loại xuất sắc theo chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non. có trên 80% giáo viên đạt lao động tiên tiến. Trường có 12 cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu: Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 1 giáo viên đạt danh hiệu: Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.

3. Về chất lượng chăm sóc giáo dục:

Tất cả các nhóm, lớp đều thực hiện đúng chương trình chăm sóc giáo dục theo quy định của Bộ GD&ĐT, môi trường trong và ngoài lớp được đầu tư, bài trí xanh, sạch, đẹp, thân thiện, an toàn đáp ứng các tiêu chí của trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm, trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ II. kết quả: 100% trẻ được ăn bán trú tại trường, 100% trẻ đến trường được đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần. Tỉ lệ chuyên cần của trẻ: Nhà trẻ đạt: 93% - 95%; Mẫu giáo đạt: 95% - 97%. Tỉ lệ suy dinh dưỡng giảm còn 3,2% . Hàng năm trường được UBND huyện Giao Thủy công nhận là đơn vị đạt chuẩn Phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 5 tuổi.

4. Về quy mô trường lớp, cơ sở vật chất và thiết bị:

Trường có tổng diện tích là 6800 m2, được xây dựng với 3 dãy nhà cao tầng khang trang, hiện đại có 16 phòng học với 483 trẻ, diện tích đạt bình quân 14,1m2/trẻ đảm bảo theo quy định tại Điều lệ trường mầm non; Các phòng học, phòng chức năng đầy đủ như: Phòng sinh hoạt chung, phòng hiệu trưởng, phòng hiệu phó, phòng bảo vệ, phòng hành chính, phòng nhân viên, phòng y tế, phòng âm nhạc, phòng kitmat, nhà hoạt động đa năng và bếp ăn, các phòng đều có đủ trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, môi trường sạch, đẹp. S©n ch¬i cã h thng c©y xanh, bóng mát có đủ loi ®å ch¬i ngoµi trêi, cã m« h×nh c¸c nh©n vËt trong chuyÖn cæ tÝch ®Ñp hÊp dÉn mang tÝnh gi¸o dôc, cã quy ho¹ch s©n chơi giao th«ng, sân bóng đá mi li, có bể chơi với cát và nước, có góc chơi dân gian...

5. Về thực hiện xã hội hóa giáo dục:

Trong những năm gần đây, nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của cấp học giáo dục mầm non được nâng lên trong cộng đồng. Do đó trường Mầm non luôn thu hút được sự quan tâm theo dõi của toàn xã hội. Nhà trường tổ chức các buổi họp phụ huynh, tổ chức tốt các ngày hội, ngày lễ, các hội thi thông qua đó để tuyên truyền rộng rãi tới cộng đồng về giáo dục mầm non.Trong nhiệm vụ xây dựng trường Mầm non Hội phụ huynh chính là lực lượng nòng cốt tạo niềm tin, thu hút, vận động các tổ chức, cá nhân, các ban ngành đoàn thể, các nhà hảo tâm đóng góp trí tuệ, nguồn lực, vật lực để xây dựng trường ngày một đổi mới, tiêu biểu như Hội cựu chiến binh xã, gia đình cụ Nguyễn Văn Bang, đang sinh sống tại Nam Định, gia đình ông bà Cao Văn Ba xóm Lâm Hồ, gia đình cụ Cao Mạnh Tá xóm Lâm và rất nhiều các gia đình hảo tâm, con em quê hương đã tài trợ kinh phí cho nhà trường trong những năm qua cùng với nguồn vốn đầu tư của địa phương, của huyện, của tỉnh giúp cho nhà trường xây dựng cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị cùng hệ thống cây xanh bóng mát, chậu hoa, cây cảnh trị giá hàng trăm triệu đồng gắn kết 3 môi trường giáo dục: Nhà trường, Gia đình và xã hội tạo nên một ngôi trường khang trang, hiện đại xanh, sạch, đẹp, an toàn đáp ứng các tiêu trí của trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Rất vinh dự cho nhà trường năm học 2016-2017 trường được Ủy ban nhân tỉnh ra quyết định công nhận trường mầm non Giao Phong đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, là trường đầu tiên của huyện Giao Thủy đạt vinh dự này. Từ đó đến nay trường tiếp tục được đầu tư và phát triển.

Phương hướng trong thời gian tới:

Để đáp lại sự quan tâm, đầu tư­, chăm lo của các cấp, các ngành của tỉnh Nam Định, của huyện Giao thủy, của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương thì tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường cần không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao phẩm chất đạo đức của người giáo viên nhân dân, nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, 5 tiêu chí của trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ II, giữ vững danh hiệu " Trường chuẩn Quốc gia mức độ 2''.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 01 : 924
Năm 2020 : 924